Kỳ họp thứ Mười HĐND xã Yên Bằng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

Sáng ngày 21/12, HĐND xã Yên Bằng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ Mười, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, sự giám sát của HĐND xã, sự tập trung chỉ đạo của UBND xã, sự tham gia phối hợp của MTTQ và các đoàn thể cùng sự nỗ lực của Nhân dân, xã Yên Bằng đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,7%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ chiếm 84%. Một số chỉ tiêu khác như thu ngân sách trên địa bàn; số lao động được giải quyết việc làm; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đều vượt kế hoạch đề ra.

Trong năm địa phương đã huy động mọi nguồn lực thi công nhiều hạng mục cơ sở vật chất như: Công trình xây dựng tuyến đường từ Chợ Ngò đến Đê Đại Hà xóm Trung Đồng. Các  thôn Thôn Ngô Xá 1 (xóm Đông); Thôn Quyết Tiến 1, thôn Đông Biểu, Nhất Đoài, Ninh Mật xây dựng các tuyến đường dong ngõ từ nguồn vốn xã hội hóa và đóng góp của Nhân dân. Bê tông hóa tuyến đường Lý Tự Trọng; làm lại nền và các phòng học chức năng của trường THCS; xây dựng lại bao loan trường Mầm non khu vực Ngô Xá, tôn nền các phòng học chức năng của trường Tiểu học; nâng cấp đầu tư xây dựng 12 phòng chức năng của trạm y tế. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo.Trong năm xã có 3 thôn đạt thôn, xóm Nông thôn mới kiểu mẫu.

Công tác quản lý và điều hành ngân sách xã được triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp để tăng thu ngân sách, luôn bám sát dự toán ngân sách để đảm bảo cân đối thu chi, sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, đúng luật định, chống lãng phí, thất thoát. Hoạt động vay vốn ngân hàng đã góp phần tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo, tạo điều kiện cho phát triển ngành nghề và các dịch vụ trên địa bàn toàn xã, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Các chế độ chính sách, an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời chính xác. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện giảm còn 1.34 %. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, sự nghiệp y tế, dân số, giáo dục đào tạo, Quốc phòng - An ninh tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được quan tâm, đẩy mạnh. Công tác xã hội hóa giáo dục được chú trọng, hoạt động khuyến học, khuyến tài phát huy hiệu quả tích cực trong sự nghiệp giáo dục của xã… Các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự được tăng cường, các nhiệm vụ trong công tác Quân sự - Quốc phòng được thực hiện nghiêm túc

Hoạt động của HĐND xã được triển khai thực hiện khá toàn diện, hoạt động hiệu quả và ngày càng đi vào nền nếp. Thường trực HĐND, các ban HĐND và các đại biểu HĐND đã chủ động thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền. Tăng cường các công tác giám sát các hoạt động trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quán trình thực hiện nhiệm vụ, quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, bước vào năm 2024, xã Yên Bằng tập trung triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện địa phương. Trọng tâm là tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025, xây dựng xã NTM nâng cao.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Khuyến khích các hộ dân, các doanh nghiệp, các HTX nông nghiệp xây dựng và hình thành các mô hình chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Trong năm 2024 xã Yên Bằng ưu tiên mọi nguồn lực cho phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân, hợp tác xã nông nghiệp xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp. Duy trì các sản phẩm OCOP đã được tỉnh công nhận. Khuyến khích phát triển các ngành nghề, đặc biệt là các ngành nghề mới, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ….

Tiếp tục thi công làm mới cải tạo một số tuyến đường như các tuyến đường hoàn trả cụm công nghiệp từ trường THCS đến hầm chui cao tốc, tuyến đường nâng cấp từ Chợ Ngò thôn Ngô Xá 2 đến đê Đại Hà xóm Trung Đồng. Tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ bằng nguồn vốn đóng góp của Nhân dân, nguồn ngân sách cấp trên và đóng góp của con em xa quê hương thành đạt và các nguồn xã hội hoá khác. Phối hợp cùng BQLDA huyện Ý Yên thi công hoàn thành xây dựng tuyến đường sản xuất đường nối giữa xã Yên Bằng và xã Yên Khang nằm ở phía Đông đường cao tốc Bắc Nam. Chuẩn bị tốt các điều kiện và thực hiện các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ theo đúng quy định, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Chủ động nắm bắt diễn biến tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, mâu thuẫn khiếu tố trên địa bàn để kịp thời giải quyết. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn…

Với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ Mười, HĐND xã Yên Bằng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp và thông qua 6 Nghị quyết.

(Thực hiện: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)