Chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách huyện Ý Yên

Sáng ngày 26/11, tại Trạm Y tế xã Yên Khang, Bệnh viện Quân y – 103 phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự (BCHQS) huyện Ý Yên, tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở một số xã phía nam huyện.

Phó Giáo Sư - Tiến Sỹ - Thiếu Tướng Hoàng Mạnh An, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y – 103; Phó Giáo Sư - Tiến Sỹ - Đại Tá Tạ Bá Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y – 103; Đại Tá Vũ Minh Nhật, Phó Chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh Nam Định đã tới dự.

Tới dự còn có các đồng  chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện; Thượng tá Phạm Quang Đông, UVBTVHU, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện; Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban tuyên Giáo Huyện ủy – Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; cùng đại diện đảng, chính quyền xã Yên Khang.

Triển khai chương trình này, Bệnh viện Quân y - 103; BCHQS huyện Ý Yên cùng xã Yên Khang, đã sớm chủ động tiến hành công tác chuẩn bị, lắp đặt các phương tiện máy móc như: máy siêu âm, máy nội soi, máy điện tim, cùng các dụng cụ trang thiết bị vật tư y tế, cơ số thuốc, cơ sở vật chất cần thiết tại Trạm Y tế xã Yên Khang, cùng với đó là đông đảo đội ngũ Y Bác sĩ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra các ngành, các xã tiến hành rà soát, lập và thông báo cho các đối tượng trong diện để được thăm khám.

Chương trình đã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 600 đối tượng chính sách; trao tặng các phần quà tới các gia đình chính sách tiêu biểu. Đặc biệt đoàn đã đến thăm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thắng sinh năm 1918 thôn Uy Nam; Thương binh Nguyễn Văn Ngánh sinh năm 1946 thôn Quảng Nạp và bà Hoàng Thị Thắm sinh năm 1946 là vợ liệt sỹ thôn Đô Quan. Tại các gia đình đến thăm, Phó Giáo Sư - Tiến Sỹ - Thiếu Tướng Hoàng Mạnh An, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y – 103 cùng các đồng chí trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe - bệnh tật, điều kiện sinh hoạt và chúc các đối tượng chính sách sống vui, sống khỏe là tấm gương -  nhân chứng sống giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng, giúp thế hệ trẻ hôm nay noi gương và tự hào về tinh thần không quản ngại gian khổ sẵn sàng  chiến đấu anh dũng, hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân của thế hệ cha ông đi trước, từ đó đoàn kết nỗ lực thực hiện toàn diện 2 nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước trong giai đoạn cách mạng mới. Tinh thần, thăm khám ân cần chu đáo, tận tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y – 103 tại buổi khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí đã để lại những kỷ niệm, ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng gia đình các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đây là chương trình thiện nguyện – đền ơn đáp nghĩa, thể hiện sự quan tâm chăm sóc sức khỏe, sự tri ân sâu sắc đối với các gia đình chính sách, người có công với nước trên địa bàn; Là một trong nhiều hoạt động thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng 78 năm Ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam; 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12; và mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023 của các cấp ủy chính quyền của BCHQS huyện và của Cán bộ, đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh viện Quân y - 103.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Giáo sư - Tiến Sỹ - Đại tá Tạ Bá Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y – 103 cho biết: Ngoài nhiệm vụ khám điều trị cho nhân dân và Bộ đội tại Bệnh viện 103, thì việc khám, tư vấn sức khỏe cho cán bộ, nhân dân đặc biệt là các đối tượng chính sách tại cộng đồng cũng là một trong rất nhiều nhiệm vụ được Bệnh viện Quân Y - 103 đặc biệt coi trọng và tổ chức thường kỳ, thường niên. Qua hoạt động này, nhằm tư vấn dự phòng bệnh tật; tiến hành khám sàng lọc, phát hiện người có nguy cơ mắc bệnh tật từ đó tư vấn khám chuyên khoa để điều trị bệnh kịp thời hiệu quả; thăm hỏi tặng quà nhằm tri ân các gia đình chính sách, người có công với nước từ đó tô thắm thêm truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc: “uống nước nhớ nguồn - đền ơn đáp nghĩa”.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch UBND huyện đã thăm hỏi, động viên, chúc sức khỏe các đối tượng chính sách được thăm khám sức khỏe đợt này. Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm  qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, các tầng lớp nhân dân địa phương, luôn tổ chức triển khai có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương Quân đội, các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng chí Chủ Tịch UBND huyện cảm ơn đội ngũ cán bộ, y bác  của Bệnh viện Quân y - 103 đã phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành chức năng của huyện để tổ chức triển khai chương trình thiện nguyện - đền ơn đáp nghĩa, đầy ý nghĩa này. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Bệnh viện Quân y - 103 sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện, cùng với các địa phương trong huyện tiếp tục tổ chức triển khai có chất lượng các chính sách, các chương trình hành động chăm sóc, động viên tinh thần, vật chất giúp các đối tượng chính sách trên địa bàn có thêm nhiều điều kiện, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống./.

(Tin và ảnh: Trung Dũng)